I. SỬ DỤNG BẾP ĐIỆN TỪ ĐÚNG CÁCH
1. Thông tin hiển thị trên mặt đồng hồ của bếp
Một trong những sai lầm lớn nhất khi sử dụng bếp điện từ chính là không bật đúng nút mở bếp trên lò. Hãy tuân thủ bảng biểu tượng chỉ dẫn trên bảng biểu tượng của bếp lò trước khi bật bếp lên. Bạn có thể gặp sự cố như tình cờ bật chế độ nấu không đúng như mong muốn và cho rằng bếp lò không hoạt động. Điều này có thể gây ra tình trạng không an toàn, đặc biệt là khi bạn đang đặt những vật dùng cần đun lên trên bề mặt bộ phận đốt nóng.
2. Không dùng chế độ nhiệt cao
So với bếp ga, bếp điện từ có khả năng đốt nóng xoong, chảo nhanh hơn. Nếu sử dụng nhiệt cao nhất để đun nóng xoong chảo trước khi cho thức ăn vào, bạn có thể làm xoong chảo bị cháy. Do đó, khi sử dụng bếp điện để nấu nướng, bạn nên cài đặt chế độ nhiệt thấp để đảm bảo an toàn.
3. Sử dụng đúng loại chảo
Không nên dùng chảo nhôm vì chúng có xu hướng hấp thu hơi nóng nhanh hơn so với các chất liệu khác. Điều này sẽ khiến cho thực phẩm bị nóng và cháy ngay khi bạn vừa cho vào chảo. Chảo bằng gang hoặc có phủ một lớp đồng mỏng sẽ hợp với bếp điện từ hơn.
4. Chọn đúng dụng cụ nấu nướng
Do bếp điện từ nóng rất nhanh nên bạn luôn phải sử dụng những dụng cụ nấu nướng có khả năng chịu nhiệt cao. Các loại muỗng gỗ và xẻng xào chịu nhiệt luôn là những chọn lựa phù hợp nhất đối với bếp điện. Nếu dùng muỗng kim loại, chúng sẽ dẫn nhiệt rất nhanh còn những vật dụng bằng nhựa có thể tan chảy. Điều quan trọng là bạn phải kiểm tra ngưỡng chịu nhiệt tối đa của những dụng cụ nấu nướng trước khi sử dụng. Đồng thời tránh để muỗng hoặc các dụng cụ khác ở trong xoong, chảo khi đang đun nấu vì phần tay cầm của chúng có thể bị chảy nhựa hoặc cháy.
5. Tiết kiệm năng lượng
Khi quá trình đun nấu sắp kết thúc, bạn nên tắt bếp sớm trước vài phút vì lượng hơi nóng còn lại cũng đủ làm thức ăn chín hoàn toàn. Tuy nhiên, bí quyết này chỉ áp dụng đối với các món hầm và xào, không dùng cho các món chiên có nhiều dầu.
6. Nướng bằng bếp điện từ kết hợp từ
Chế biến món nướng bằng bếp điện từ sẽ tốt hơn so với sử dụng bếp ga vì nhiệt độ của bếp luôn ổn định nên bạn không cần lưu ý đến bất kỳ điểm nóng nào bên trong bếp. Điều này đồng nghĩa với việc thức ăn được nấu chín đều hơn ở bên trong và bạn không cần lo lắng về việc lật trở thức ăn trong quá trình nướng như khi dùng bếp ga.
II. HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG
1. Bật bếp: Nhấn (hoặc chọn) các chức năng như: Giữ ấm, Hầm, Nấu, Đun nước, Xào, Lẩu, Rán, Nướng , nếu không chọn chức năng, bếp sẽ tự động nấu ở chức năng Lẩu.
2. Tắt bếp: Nhấn phím “Nguồn điện” bếp sẽ ngừng hoạt động
ĐỐI VỚI NHỮNG CHỨC NĂNG TỰ ĐỘNG:
3. Chức năng giữ ấm: Nhấn phím chức năng “ Heat milk”, lúc này đèn hiển thị chức năng Giữ ấm sáng. Bếp rơi vào trạng thái tự động giữ ấm
4. Chức năng hầm: Nhấn phím “ PORRIDGE”, lúc này đèn hiển thị chức năng PORRIDGE sáng. Lúc này, bếp rơi vào trạng thái tự động điều chỉnh công suất từ 1200W- 200W trong khoảng thời gian là 30 phút. Sau đó, bếp rơi vào trạng thái tự động giữ ấm.
5. Chức năng nấu: Nhấn phím chức năng “Nấu”, lúc này đèn hiển thị chức năng Nấu sáng. Lúc này , bếp rơi vào trạng thái tự động điều chỉnh công suất từ 800W – 200W. Sau đó, bếp rơi vào trạng thái tự động giữ ấm.
6. Chức năng đun nước: Nhấn phím chức năng Đun nước, lúc này đèn hiển thị chức năng Đun nước sáng. Chức năng này mặc định ở công suất 2000W và tự động ngắt. Thời gian mặc định cho chức năng này là 30 phút và thời gian này có thể thay đổi qua phím Tăng nhiệt “+”,Giảm nhiệt “- ” tuỳ theo lượng nước cần nấu.
ĐỐI VỚI NHỮNG CHỨC NĂNG PHI TỰ ĐỘNG
7. Chức năng xào: Nhấn phím chức năng Xào, lúc này đèn hiển thị chức năng Xào sáng. Có thể điều chỉnh nhiệt độ chức năng xào thông qua phím “Tăng”, “Giảm” nhiệt.
8. Chức năng nấu: Nhấn phím chức năng Lẩu, lúc này đèn hiển thị chức năng Lẩu sáng. Có thể điều chỉnh nhiệt độ chức năng Lẩu thông qua phím “Tăng”, “Giảm” nhiệt.
9. Chức năng rán: Nhấn phím chức năng Rán, lúc này đèn hiển thị chức năng Rán sáng. Có thể điều chỉnh nhiệt độ chức năng Rán thông qua phím “Tăng”, “Giảm” nhiệt.
10. Chức năng nướng: Nhấn phím chức năng Nướng, lúc này đèn hiển thị chức năng Nướng sáng. Có thể điều chỉnh nhiệt độ chức năng Nướng thông qua phím “Tăng”, “Giảm” nhiệt. (Lưu ý: Chức năng Nướng phải đặt thực phẩm lên trên vỉ nướng bằng sắt hoặc Inox).
11. Chức năng hẹn giờ: Trong trạng thái bếp hoạt động, sau khi chọn những chức năng tự động là Giữ ấm, Nấu thì ấn tiếp phím Đặt giờ/Hẹn giờ, đèn phím Đặt giờ/Hẹn giờ sáng rơi vào trạng thái Đặt giờ. Lúc này, nhấn phím “+” thời gian đặt giờ tăng thêm 1 phút, ấn phím “–” tăng thêm 1 giờ, thời gian Hẹn giờ có thể điều chỉnh trong phạm vi từ 00:00 – 23:00 .Thời gian Hẹn giờ tính theo cách đếm ngược. Sau khi Hẹn giờ, bếp sẽ tự động khởi động chức năng tự động đã được chọn.
12. Chức năng đặt giờ: Sau khi chọn xong chức năng tương ứng, nhấn phím Đặt giờ/Hẹn giờ, đèn chức năng Đặt giờ/Hẹn giờ sáng và rơi vào trạng thái Đặt giờ, nhấn phím “+”, “-” có thể điều chỉnh Đặt giờ từ 1 phút đến 120 phút. Sau khi đạt đến thời gian Đặt giờ, bếp sẽ tự động tắt.
III. PHƯƠNG PHÁP LAU CHÙI VÀ BẢO DƯỠNG
1. Trước khi lau chùi phải rút dây nguồn.
2. Nước lau chùi phải chọn loại nước trung tính, tránh xảy ra phản ứng hoá học, làm hại vỏ bếp.
3. Khi đáy nồi hoặc mặt bếp bị bẩn, cần lau chùi ngay, tiếp tục sử dụng có thể gây nên hiện tượng vàng ố khó lau chùi.
4. Không trực tiếp lấy nước để rửa, tránh cho vào nước có thể dẫn tới nhiều sự cố.
5. Không cho những con ốc sắt vào bên trong để tránh hiện tượng đứt dây bên trong.