• Trang chủ
  • Bếp từ là gì, nguyên lý hoạt động của bếp từ??

Bếp từ là gì, nguyên lý hoạt động của bếp từ??

Ngày nay, khi mà chiếc bếp gas ngày càng bộc rõ yếu điểm của nó thì việc bếp từ lên ngôi là điều hoàn toàn dễ hiểu. Xong vẫn còn rất nhiều thắc mắc xung quanh chiếc bếp tuyệt với này của người tiêu dùng, điển hình là câu hỏi: Bếp từ là gì – Bếp từ hoạt động ra sao??? Qua bài viết này, BEPLUAVIET.VN sẽ trả lời rõ cho bạn đọc về thắc mắc này nhé !!

Bếp từ hay còn gọi là bếp cảm ứng từ là bếp sử dụng dòng điện cảm ứng ( Foucoult ) để nấu nướng, bằng cách đặt tấm sắt mỏng dưới đáy nồi hoặc sử dụng nồi bằng hợp kim sắt, không hoạt động nếu nó không có miếng sắt từ này.

Nguyên lý hoạt động của bep tu:

Bếp cảm ứng từ được chế tạo dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault. Người ta đặt một cuộn dây dẫn điện dưới một tấm vật liệu cách điện, cách nhiệt ( thường là sứ thủy tinh vì ngoài khả năng cách điện, cách nhiệt, nó còn có tính thẩm mỹ ). Khi cho dòng điện chạy qua cuộn dây sẽ tạo ngay tức thời từ trường trong khoảng cách vài milimet trên bề mặt bếp. Đáy nồi bằng kim loại ( sắt nhiễm từ ) nằm trong từ trường này sẽ sinh ra dòng điện Foucault và nóng lên, nấu chín thức ăn như đối với cách đun nấu thông thường.
Để thay đổi nhiệt độ đun, người ta thay đổi cường độ từ trường tác dụng lên đáy nồi bằng cách thay đổi tần số dòng điện. Điều này có thể làm được bằng mạch biến tần. Đa số các loại bếp hiện nay đều thiết kế nhiều chức năng nấu tương đương với các mức nhiệt độ định sẵn nhằm giúp cho việc sử dụng trở nên dễ dàng. Nhiều loại bếp còn có chức năng hẹn giờ. Để tăng hiệu quả dẫn nhiệt người ta chế tạo đáy nồi có lớp kim loại dẫn nhiệt tốt như nhôm, đồng phủ lên lớp vật liệu sắt từ, dưới cùng có thể là lớp vật liệu có độ bền cao như inox.

Bếp từ là gì, bếp từ hoạt động như thế nào

Ưu điểm của bếp điện từ:

Ưu điểm của bep dien tu là tốc độ đun nấu nhanh, do giảm được nhiệt dung ( không còn nhiệt dung của bếp, chỉ còn nhiệt dung của nồi ). Việc điều chỉnh nhiệt độ được thực hiện bằng các mạch điện tử nên có độ chính xác cao.
Một số lưu ý khi sử dụng bếp cảm ứng điện từ:

– Khác với bếp điện, bếp gas, bếp than….bep cam ung dien tu chỉ sử dụng với các loại nồi có đáy làm bằng vật liệu dẫn từ, đáy nồi phải bằng, không dùng các loại nồi , chảo đáy nhọn. Ngoài ra cũng không dùng được ( hoàn toàn không nên dùng ) nồi bằng các chất liệu dẫn từ thấp như nhôm, đồng, thủy tinh…vì những vât liệu này có hiệu suất sinh nhiệt thấp ( I2R thấp ), do đố cuộn dây của bếp có thể bị nóng lên gây nguy hiểm cho bếp.
– Công suất bếp thường tương đối lớn ( 1800W ~ 2200W )nên phải kiểm tra kỹ trước khi dùng. Các phím cắm ổ cắm cũng phải trên 5A và dùng riêng không được cắm chồng lên nhau dễ gây cháy nổ. Các dây điện phải có tiết diện lớn đủ để đảm bảo an toàn.
Bep tu thường có gắn một quản tản nhiệt nên khi đun chú ý đáy bếp phải để thật thoáng, nên để bếp cách xa hơi nóng, hơi nước, cũng như các loại bếp khác, không nên để sát tường và các vật khác.
– Không để các vật dụng bằng sắt như dao, đĩa, bát tráng men, nắp lọ, vung nồi lên mặt bếp khi bếp đang hoạt động.
– Không để những vật dễ hư hỏng khi bị nhiễm từ gần mặt bếp như băng ghi âm, ghi hình, máy thu hình và các thiết bị gia dụng dễ bị nhiễm từ.
Để mua bếp từ chính hãng, giá cả tốt nhất, chế độ bảo lâu dài nhất mời bạn tới với Siêu Thị Bếp Lửa Việt Ngõ 376 Thụy Khuê – Hà Nội. Liên hệ 0976884488 để đặt hàng online và hưởng nhiều chương trình khuyến mại siêu hấp dẫn nhé!!!


Đạo Nguyễn

Tôi là Đạo, nhân viên Marketing tại Siêu thị thiết bị nhà bếp Bếp Lửa Việt. Rất vui vì bạn giành thời gian đọc blog tư vấn do tôi viết, nếu bạn có thắc mắc có thể để lại bình luận xuống dưới, tôi sẽ giải đáp giúp bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2010-2018 Bếp Lửa Việt. Design by JupiterMedia.Vn