Có nên sử dụng nồi từ tráng men hay không
Các sản phẩm nồi dùng dành cho bếp từ càng ngày càng đa dạng, nhiều chủng loại và mẫu mã. Trước đây thì nồi dùng cho bếp từ chỉ có dòng inox hoặc nhôm. Cho tới thời điểm hiện tại các dòng nồi thủy tinh, nồi tráng men, nồi đất đã có thiết kế dùng trên bếp từ. Trong bài viết này tôi muốn chia sẻ đến bạn những thông tin liên quan đến dòng nồi từ tráng men dùng trên bếp từ. Đây là dòng nồi đang rất được rất nhiều người dùng quan tâm đến.
Đặc điểm của dòng nồi tráng men
Bản chất của nồi tráng men là nồi gang được tráng lên 2 lớp men trong và ngoài. Vì thế bạn cần biết là nồi, chảo tráng men có “tuổi thọ giới hạn”, do nó có thể biến chất bởi các vết trầy trên bề mặt. Hay sự va chạm hoặc là được nấu ở nhiệt độ quá cao sẽ làm cho lớp men bị tróc, sẽ gây nhiễm độc. Do đó, cần phải nấu đúng cách đúng quy trình theo các bước sau:
– Khi chuẩn bị đun nấu bạn hãy đặt nồi tráng men lên bếp với mức lửa nhỏ đến trung bình để nồi nóng khoảng 20-30 giây sau đó mới cho dầu hoặc bơ vào.
– Cho nguyên liệu vào nồi và trải đều khắp đáy nồi. Bạn nhớ phải giã đông nguyên liệu trước khi cho vào nồi nhé!
Lúc này mới tăng nhiệt độ của bếp ở mức trung bình cao, và đảo nhẹ để thức ăn chín vàng đều. Nên nhớ chỉ sử dụng những dụng cụ không có khả năng làm trầy xước lớp tráng men nhé!
Đa phần các sản phẩm này đều có tên thương hiệu của Nhật Bản và được sản xuất tại nhà máy đặt ở Thái Lan, Malaysia. Mức giá bán của dòng sản phẩm này vừa phải ngang tầm với nồi inox . Bởi cấu tạo chủ yếu của nồi là bằng sắt nên khả năng năng từ cực tốt, dùng trên tất các loại bếp.
Ưu điểm – nhược điểm của nồi tráng men
Ưu điểm lớn nhất cùa nồi tráng men là dễ vệ sinh các vết bẩn, màu sắc độc đáo đa dạng và bắt mắt. Nhìn đầu tiên sẽ thấy nồi rất đẹp, thực phẩm khi nấu sẽ tạo cho bạn cảm giác ngon miệng hơn khi sử dụng trên những dòng nồi khác.
Nhược điểm của dòng nồi tráng men cũng khá nhiều. Và khi bạn sử dụng thì khó mà khắc phục hơn dòng nồi inox. Bởi nồi tráng men có khá mỏng và nhẹ. Khi nấu nồi sẽ có hiện tượng:
- Lồi khu vực giữa đáy, dễ bị xước trong quá trình sử dụng
- Đáy khi nấu không bằng phẳng dẫn đến thực phẩm chín không đều, bị cháy ở giữa trong khi những chỗ khác chưa chín.
- Dễ bị cháy và rạn mất lớp men phủ ở phần bị lồi
- Khi nấu quai nồi vẫn nóng
- Nếu rơi vẫn bị nứt vỡ bình thường
- Nhanh hỏng và phải thay thế nồi mới
=>>>> Có nên dùng nồi tráng men không
Với quan điểm cá nhân của tôi, thì bạn không nên sử dụng nồi tráng men. Nồi loại này tuy đẹp nhưng nấu trên bếp từ sẽ rất khó chịu với việc nồi bị lồi lên và tuổi thọ ngắn. Khi mà nồi bị bong lớp men phủ thì càng nguy hiểm đối với người dùng. Bởi lớp men đó bị bong dễ lẫn vào bên trong của thực phẩm.
Nếu bạn muốn mua nồi loại tốt hẳn vậy nên chọn dòng nồi inox 304. Đây là loại chất liệu được dùng phổ biến nhất hiện nay. Không thôi nhiễm các chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Địa chỉ bán các sản phẩm nồi dùng cho bếp từ
Siêu Thị Bếp Lửa Việt – Ngõ 376 Thụy Khuê – Hà Nội. Hotline: 0976 88 44 88 – 0243 7939379. Website giới thiệu sản phẩm: bepluaviet.vn – beptu.info